Chủ nhật, 05/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Xôn xao chuyện nuôi gà trên cát biển, cứ bán 1 con lời 30 ngàn
08:13 - 04/03/2019
Anh Lê Quang Thảo ở thôn Sinh Thái, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) là một trong những hộ đi đầu trong thực hiện mô hình chăn nuôi gà thả vườn trên đất cát biển tại địa phương. Thường thì gia đình anh nuôi 1.000 con/lứa và số lượng nuôi sẽ tăng khi vào các dịp lễ, tết. Anh nuôi theo hình thức gối vụ, mỗi năm 5-7 lứa, trong vòng 3 tháng gà đạt trọng lượng từ 1,2 -1,6 kg/con thì xuất bán. Trung bình mỗi con gà sau khi trừ chi phí mang về lợi nhuận 20.000 đến 30.000 đồng.
Trang trại gà trên nền cát biển của gia đình anh Lê Quang Thảo, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Bên cạnh tận dụng lợi thế, anh Thảo đã tìm hiểu thêm các kiến thức kỹ thuật nông nghiệp trên các phương tiện truyền thông, đăng ký tham gia các lớp tập huấn và tham khảo sự tư vấn của cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị trong việc bố trí cây trồng, vật nuôi sao cho phù hợp và triển khai đầu tư xây dựng mô hình nuôi gà trên cát.
 

Ban đầu nuôi với số lượng vài ba trăm con gà ta trong một năm, nhưng từ khi được tham gia các lớp tập huấn, anh Thảo đã tự tin mở rộng quy mô nuôi. Anh cho biết nuôi gà trên vùng đất cát có nhiều cái lợi. Khi phân gà thải ra cát hút và thoát nước nhanh nên không gây mất vệ sinh. Những ngày trời nắng, cát nóng làm các mầm bệnh bị tiêu diệt, không những thế, gà có đặc điểm rất thích tắm cát.
 

“Để nuôi gà trên cát ven biển đạt hiệu quả kinh tế cao thì cần phải bố trí chuồng trại cao ráo thoáng mát, nhất là về mùa hè, có sân vườn tạo sân chơi cho gà. Khi gà con mới đưa về nuôi phải có quy trình, lịch trình phòng và trị bệnh cụ thể. Thời gian đầu gà còn nhỏ thì 2 tuần vệ sinh chuồng trại một lần, khi gà đã trên một tháng tuổi thì vệ sinh chuồng trại mỗi tuần một lần bằng cách xới xáo nền cát, dùng men vi sinh rải đều để khử mùi hôi và phân hủy phân gà thải ra”, anh Thảo chia sẻ.

Theo canh Thảo, nền cát ven biển là sân chơi cho gà kiếm ăn và vận động sẽ làm cơ bắp rắn lại, thịt chắc, chân nhỏ vàng nên người tiêu dùng rất ưa chuộng.
 

Thường thì gia đình anh Thảo nuôi 1.000 con gà ta/lứa và số lượng nuôi sẽ tăng khi vào các dịp lễ, tết. Anh nuôi theo hình thức gối vụ, mỗi năm 5-7 lứa, trong vòng 3 tháng gà đạt trọng lượng từ 1,2 -1,6 kg/con thì xuất bán. Trung bình mỗi con gà sau khi trừ chi phí mang về lợi nhuận 20.000 đến 30.000 đồng.
 

Một trong những thuận lợi trong hệ thống sản xuất nông nghiệp, cụ thể là chăn nuôi gia cầm của xã Triệu Vân là có diện tích vườn từ 5.000 đến 10.000 m2 /hộ. Với diện tích vườn rộng lớn này, nếu có sự đầu tư đúng hướng sẽ tạo nên một hệ thống sản xuất kết hợp, mang lại thu nhập cao cho người dân địa phương. Mô hình nuôi gà thả vườn trên đất cát ven biển đã mang lại hiệu quả thiết thực và đang dần được nhiều hộ dân ở xã Triệu Vân triển khai nhân rộng.
 

Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Vân Hồ Xuân Đức cho biết, vừa qua UBND xã đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà ta thả trên nền đất cát ven biển đạt hiệu quả cho những hộ chăn nuôi tại địa phương.
 

“Định hướng của xã trong thời gian tới sẽ mở rộng quy mô và phát triển chăn nuôi tập trung để bảo vệ môi trường môi sinh. Trên cơ sở tiềm năng và lợi thế của địa phương, xã sẽ có những phương án chỉ đạo cán bộ thú y, khuyến nông hướng dẫn quy trình kĩ thuật, đảm bảo an toàn sinh học và mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân trong quá trình sản xuất chăn nuôi gà”, ông Đức nói.

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.500
49.880
Vàng nhẫn
49.150
49.700
Vàng nhẫn
49.150
49.800
Tỷ giá