Chủ nhật, 31/05/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Trại gà ri hữu cơ nghe nhạc thư giãn của ông giám đốc mê nông nghiệp
08:14 - 12/03/2019
Những con gà được nuôi theo hướng hữu cơ sử dụng ăn thức ăn lên men tự nhiên, nghe nhạc thư giãn và hoàn toàn không sử dụng kháng sinh hay các chất kích thích tăng trưởng... là sản phẩm tâm huyết của anh Lê Xuân Trường (SN 1969) - chủ trang trại Hải Đăng Green Farm (thôn Xuân Linh, xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội).
Gà hữu cơ có thời gian sinh trưởng tự nhiên, không bị can thiệp bởi các loại chất kích thích tăng trưởng 135 ngày trở lên mới có thể xuất chuồng. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Những trái su su vừa "đáp xuống", đàn gà lập tức chạy đến tranh nhau mổ... chỉ một lúc sau nền đất chỉ còn lại vài chiếc lõi quả trơ trụi. Đó là quang cảnh diễn ra hàng ngày tại trang trại Hải Đăng Green Farm của anh Lê Xuân Trường – giám đốc một doanh nghiệp nội thất có tiếng tại Hà Nội, đồng thời cũng là người có niềm say mê đặc biệt với lĩnh vực nông nghiệp.
 

Anh Trường cho biết, xã Thủy Xuân Tiên có khá nhiều trang trại nuôi gà quy mô lớn nhưng anh là người đầu tiên dám liều lĩnh đầu tư nuôi gà hữu cơ cho đến thời điểm hiện tại.
 

Không giống như rau hữu cơ hay gạo hữu cơ hiện đã khá phổ biến trên thị trường, gà hữu cơ đối với nhiều người vẫn còn lạ lẫm. Gà hữu cơ là gà được nuôi theo phương pháp hữu cơ, được đầu tư công nghệ tiên tiến, chi phí chăn nuôi, công sức tốn kém nhưng đổi lại thịt gà hữu cơ lại đang là loại thịt được ưa chuộng, phù hợp với xu thế tiêu dùng thực phẩm sạch của người tiêu dùng.
 

Trang trại Hải Đăng được Viện Nghiên cứu và ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ (gọi tắt là Viện Nông nghiệp hữu cơ- IOA) chuyển giao quy trình chăn nuôi gà “VietGAP Hướng Hữu Cơ”. Đây là quy trình chăn nuôi có hệ thống công nghệ thông tin đi kèm với sự giám sát kỹ thuật của cán bộ Viện Nông nghiệp hữu cơ - IOA. Mỗi một con gà khi xuất ra khỏi trại sẽ được cán bộ của Viện gắn một mã QR code.
 

Dẫn PV Danviet.vn đi tham quan trang trại, anh Nguyễn Văn Đoàn, chuyên viên kỹ thuật Trang trại Hải Đăng Green Farm chia sẻ: Hải Đăng Green Farm bắt đầu thử nghiệm mô hình nuôi gà ri theo hướng hữu cơ từ tháng 9.2018. 
 

Lứa đầu tiên trang trại nhập 2.000 con có nguồn gốc giống từ Dabaco Việt Nam. Đến tháng 11.2018  trang trại tiếp tục nhập lứa gà thứ hai gồm gần 3.000 con, giống gà ri Lạc Thủy F1 nguồn gốc từ Viện Chăn nuôi.
 

Hai đàn gà với số lượng 5000 con được nuôi trong quy mô 2ha. Vì quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP nên chuồng trại, nguồn thức ăn và vacxin tiêm phòng được theo dõi và thực hiện một cách cẩn thận và nghiêm ngặt.
 

Anh Đoàn chỉ vào khu vực để hỗn hợp có mùi ngũ cốc khá thơm và giới thiệu, gà ở đây không sử dụng các loại thức ăn công nghiệp mà sử dụng ngô, đậu tương... theo công thức riêng, đảm bảo tiêu chuẩn từ nguyên liệu đầu vào. Đều đặn mỗi ngày, nhân viên trang trại đều sản xuất cám tươi ngay tại trang trại và sử dụng chỉ trong vòng 24 tiếng sau đó.
 

Để có được công thức cám hữu cơ, anh Trường đã mời một số chuyên gia, nhà khoa học nước ngoài cùng hợp tác nghiên cứu. Đã có khi loay hoay, đã có lúc thất bại... cho đến khi có sự tư vấn, hướng dẫn của một nhà khoa học Nhật Bản thì mới cho ra chất lượng sản phẩm ưng ý.
 

Gà ri ăn loại thức ăn tự nhiên được lên men vi sinh đặc biệt và hoàn toàn không sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, chất tăng trọng, kháng sinh và các chất bảo quản cho chất lượng thịt thơm, ngọt và đặc biệt là có độ giòn mà ai ăn một lần cũng nhớ mãi không quên.
 

Anh Lê Xuân Trường tâm sự, yếu tố môi trường cho gà sinh trưởng rất quan trọng. Gà hữu cơ phải được chăn thả trên diện tích rộng để có thể hoạt động theo bản năng tự nhiên. Chính vì vậy, ngoài các khu chuồng trại, anh tận dụng đất tối đa để trồng các loại rau muống, su su, khoai lang... vừa tạo môi trường cho gà “vui chơi”, vừa là nguồn thức ăn bổ sung chất xơ chất tốt để gà phát triển khỏe mạnh.
 

Cứ đều đặn 7 ngày nhân viên trang trại sẽ vệ sinh khu vực chăn nuôi trong trang trại, 15 ngày thì tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng cả trong và ngoài trang trại, đảm bảo trang trại được bảo vệ bởi một “tường lửa” an toàn, miễn nhiễm với các loại dịch bệnh bên ngoài.
 

Ngoài ra, trang trại còn nhập tỏi từ các địa phương lân cận với số lượng lớn. Tỏi được nghiền lấy nước, trộn vào thức ăn và nước uống hàng ngày giúp cho gà tăng cường sức đề kháng. Nhờ vậy, dù trong năm qua dịch bệnh trên gia cầm diễn biến phức tạp nhưng đàn gà của anh vẫn phát triển tốt.
 

“Đàn gà khỏe mạnh ai cùng mừng, tuy nhiên chúng lại rất hiếu chiến. Có thời điểm, gà của trang trại đánh nhau tan tác, rỉa nhau trụi hết cả lông. Để chúng thuần tính lại, tôi phải sử dụng đến biện pháp cho gà nghe nhạc cổ điển, nhạc trữ tình... thật may là có hiệu quả”, anh Trường vui vẻ cho biết.
 

Sau hơn 1 năm thử nghiệm, mô hình nuôi gà hữu cơ của anh Trường đã bắt đầu được thị trường đón nhận. Sau giai đoạn giới thiệu, quảng bá sản phẩm, hoạt động của trang trại đang dần đi vào chiều sâu và cho thấy sự phù hợp với xu thế tiêu dùng thực phẩm sạch của người tiêu dùng.
 

Hiện Hải Đăng Green Farm đang xây dựng khu giết mổ và nghiên cứu đa dạng hóa sản phẩm trang trại để cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng.
 

Anh Trường cũng đã đặt vấn đề với địa phương để cùng hợp tác xây dựng HTX chăn nuôi gà hữu cơ, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con địa phương. Hành trình của con gà đến bếp ăn, đến nhà hàng, đến người tiêu dùng cũng sẽ được hệ thống công nghệ thông tin giám sát và định danh, không có chuyện đánh tráo hay trộn hàng không rõ xuất xứ.
 

Anh Trường tâm sự : “Khởi nghiệp nông nghiệp là niềm đam mê phải đánh đổi bằng cả tài chính, thời gian và công sức. Với sản phẩm gà ri nuôi theo hướng hữu cơ, Hải Đăng Green Farm sẽ cân đối đầu ra, đầu vào, sản xuất theo đặt hàng để không có hiện tượng dư thừa và không phải chạy đua với năng suất bằng mọi giá. Chúng tôi mong muốn tạo ra những sản phẩm chất lượng để người tiêu dùng khi bỏ tiền ra cũng sẽ được hưởng giá trị thực sự”.

 

 

 

 
Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.520
48.900
Vàng nhẫn
47.800
48.450
Vàng nhẫn
47.800
48.550
Tỷ giá