Thứ tư, 15/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Trái cây khắp nơi “đổ bộ” thị trường TP.HCM, vừa rẻ lại ngon ngọt
08:49 - 04/06/2019
Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp hè, hàng trăm loại trái cây ở khắp các vùng miền lại “đổ bộ” vào thị trường TP.HCM.
Trái cây mùa hè ngon, giàu dinh dưỡng mà giá cả lại rẻ nên được người tiêu dùng ưa chuộng

Trái cây ngon, giá rẻ

Mới đầu giờ sáng, tại các chợ bán lẻ, trái cây các vùng miền đã được bày bán ngập các chợ trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh. Đang mùa trái cây nên loại nào loại ấy tươi rói, nhìn bắt mắt.
 

Chị Hoa, một tiểu thương chuyên bán trái cây ở chợ Bà Chiểu (phường 1, quận Bình Thạnh) cho biết: Chị kinh doanh trái cây đã hơn 10 năm nay. Sáng nào chị cũng dậy từ 4 giờ sáng, chạy xe đi lấy hàng ở chợ đầu mối Thủ Đức về để bán lẻ tại chợ Bà Chiểu. Đầu tháng 6 là trái cây vào mùa. Thương lái từ các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long… khoảng nửa đêm đã tập kết trái cây về một số chợ đầu mối.
 

Trái cây chính vụ đã rẻ lại ngon nên mùa này người dân tiêu thụ trái cây rất nhiều, chị Hoa thường lấy tăng số lượng lên 20 - 30% so với những tháng trước.
 

Thường thì các loại trái cây mùa hè mang lại giá trị dinh dưỡng cao hoặc giải nhiệt cơn nóng… được người dân ưa chuộng như sầu riêng, măng cụt, bơ, bưởi, cam, dưa các loại… Chị Hoa cho biết có những loại trái đặc trưng chỉ mùa hè mới có như sầu riêng, măng cụt, chôm chôm…
 

Người dân TP.HCM cũng khá tinh tường trong việc chọn lựa trái cây. Ví dụ sầu riêng nhiều tỉnh trồng được nhưng  dân sành ăn thường chọn sầu riêng Bến Tre bởi vỏ mỏng, gai thưa, múi lớn màu vàng ươm, vị ngọt dịu tự nhiên và có vị béo ngậy. Hoặc sầu riêng Tiền Giang hạt lép, vị béo, ngọt và thơm. Giá cả loại trái này hiện dao động từ 75.000 – 85.000 đồng/kg.
 

Tại TP.HCM, cam sành là loại trái cây được tiêu thụ mạnh trên thị trường. Hiện đang bắt đầu vào mùa cam ở các tỉnh miền Tây nên lượng cam dồi dào hơn những tháng trước, giá cũng khá rẻ. Nếu mua sỉ ở chợ đầu mối chưa tới 10.000 đồng/kg, bán lẻ từ 12.000 – 17.000 đồng/kg tùy loại.
 

Cạnh tranh với chợ truyền thống, tại hệ thống siêu thị, trái cây tươi cũng ngập tràn, giá cả cũng không cao hơn ở chợ là bao nhiêu, nhiều loại còn được giảm giá. Theo quan sát của phóng viên Dân Việt, trái cây Việt Nam vẫn chiếm ưu thế hơn hàng ngoại nhập. Nhiều nhất vẫn là chuối Đà Lạt, bơ sáp Đắk Lắk, bưởi da xanh Năm Roi, thanh long Bình Thuận…
 

Trái cây miền Bắc “Nam tiến”

Bên cạnh các loại trái cây miệt vườn các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long, mùa hè cũng là mùa của trái cây các tỉnh phía Bắc. Vì vậy, người tiêu dùng TP.HCM dễ dàng mua được các loại trái cây nổi tiếng mà chỉ miền Bắc mới có như mận Sơn La, vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang), nhãn lồng Hưng Yên, sấu Hà Nội…
 

Tại chợ bán lẻ Hoàng Hoa Thám (phường 13, quận Tân Bình), mỗi kg mận có giá dao động từ 45.000 – 50.000 đồng/kg, vải thiều giá 35.000 – 40.000 đồng/kg, tương tự nhãn lồng 40.000 đồng/kg.
 

Mặc dù vận chuyển xa, tuy nhiên công tác bảo quản trái cây các tỉnh phía Bắc vào TP.HCM khá tốt nên hình thức và chất lượng các loại trái cây vẫn được đảm bảo, người tiêu dùng ưa chuộng.
 

Chị Lê Tú Oanh (phường 12, quận Tân Bình) cho biết: Gia đình chị quê gốc Hưng Yên, ba mẹ vào TP.HCM công tác và sinh sống tại đây cũng đã lâu, tuy nhiên, các cụ vẫn đau đáu nhớ quê hương. Ba mẹ chị rất thích ăn nhãn, nhưng phải mua được nhãn Hưng Yên mới chịu.
 

Bày tỏ lo ngại về việc trái cây Trung Quốc nhập lậu, một tiểu thương chia sẻ: Hiện tại đang vào vụ trái cây, hàng Việt Nam ngập chợ, giá cả lại rẻ thì không ai dại gì đi nhập trái cây Trung Quốc về, vì giá cả bao giờ cũng cao hơn. Cứ mùa nào thức ấy, người tiêu dùng mua trái cây đúng vụ mà dùng thì không lo mua phải trái cây không bảo đảm…

 

 

 

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.300
50.670
Vàng nhẫn
50.060
50.610
Vàng nhẫn
50.060
50.710
Tỷ giá