Thứ sáu, 14/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Thái Bình: Đưa "nhân sâm người nghèo" lên làm bonsai, thu tiền to
08:09 - 02/12/2019
Với tư duy nhanh nhạy, kịp thời nắm bắt xu hướng, nhu cầu, thị hiếu của thị trường, ông Trần Đức Sao (58 tuổi, ở xóm 2, xã Tân Lập, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) đã gây dựng được một vườn đinh lăng bonsai với nhiều kiểu dáng đẹp. Chính vì cách làm độc đáo, "lạ đời" mang "sâm người nghèo" lên làm bonsai đã mang lại cho ông Sao lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với cách trồng đinh lăng thông thường.
Dưới bàn tay khéo léo của mình, ông Sao ở xã Tân Lập - Vũ Thư đã biến cây dược liệu thành những tác phẩm có giá trị cao.


Sinh ra và lớn lên ở vùng đồng quê chiêm trũng, thuần nông  xã Tân Lập, huyện Vũ Thư, ông Sao chứng kiến người dân nơi đây bao đời gắn bó với cây lúa nhưng cũng chỉ đủ ăn, đủ tiêu.

"Dân chổ tôi trước nếu không đi làm thuê, không có nghề thì chả bao giờ để dư được đồng tiền trong nhà. Anh tính, cả năm trông vào mấy sào lúa, hạch toán ra hòa vốn đã là may, coi như cấy lúa lấy thóc ăn thôi...Thế nên, cũng là ở nông thôn, làm nông nghiệp thì phải nghĩ cách làm khác đi, nuôi, trồng những thứ mà dân có tiền, dân thành phố họ cần...", ông Trần Đức Sao tâm sự với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

 

Với suy nghĩ như vậy, ông Sao đã bao đêm trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi những cách làm mới, những mô hình sản xuất nông nghiệp, ngành nghề nông thôn không chỉ gia đình đủ ăn, đủ mặc mà phải dư dả ra được đồng tiền để lo cho con cái, rồi phòng khi lúc ốm lúc đau.

Là nông dân từng trải, bản thân làm ruộng, nhưng ông Sao trải qua nhiều nghề, ngấm nhiều thất bại nên đã giúp ông luôn nhạy bén, nắm bắt được nhu cầu thị trường, có thể phán đoán chính xác đầu tư vào lĩnh vực nào là phù hợp.

"Lĩnh vực đó không những mang lại hiệu quả kinh tế mà còn phát triển bền vững. Chính vì vậy, không chỉ riêng  trồng cây đinh lăng mà còn rất nhiều cây trồng và vật nuôi khác tôi đều thành công bởi cách nghĩ tích cực đó...", ông Sao tiết lộ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Đầu năm 2014, nhận thấy nhu cầu và tiềm năng mà cây đinh lăng bonsai đem lại, ông đầu tư hàng chục triệu đồng mua hơn 7.000 cây đinh lăng giống về trồng. Sau nhiều năm chăm bón, tạo dáng, tạo thế, uốn nắn, đôn cây lên chậu...ông Trần Đức Sao hiện có một vườn đinh lăng bonsai rộng 2.000m2.

Trong số 7.000 cây đinh lăng của ông Sao có rất nhiều cây được uốn ghép công phu với nhiều thế, dáng khác nhau tạo nên loại đinh lăng bonsai độc đáo và hút khách.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Sao cho hay: “Đinh lăng bonsai này còn khá mới lạ nên tiềm năng thị trường còn rất lớn. Chả gì dân nhà giàu ở thành phố đâu nhé, các hộ gia đình ở thành phố giờ cũng chuộng chơi đinh lăng bonsai. Mặt khác, cây đinh lăng có lá rất thơm, lại có thể trồng được trong nhà. Đó cũng là xuất phát để từ đó trong đầu tôi bắt đầu hiện lên ý tưởng trồng đinh lăng làm bonsai như bây giờ”. 

Ông Sao cho hay, hiện vườn đinh lăng của gia đình ông đang có tới hàng nghìn gốc đinh lăng bonsai, trong số đó có hàng trăm gốc đã được đôn lên chậu để phục vụ người chơi, với giá bán khá cao, từ 400.000 đồng tới hơn 1 triệu đồng mỗi chậu.

Khi được hỏi về thành quả của mình, ông Sao mỉm cười chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN rằng, giá trị của cây đinh lăng được đặt ra dựa trên chính là công sức bỏ ra để làm ra nó. Giá các sản phẩm đinh lăng bonsai đều khá cao. "Điều đó chứng tỏ làm ra một cây đinh lăng bonsai như vậy tốn rất nhiều thời gian, công sức và cả sự tận tụy, tâm huyết. Để làm ra một cây đinh lăng bonsai đó phải trải qua nhiều công đoạn, cần sự tỉ mỉ và khéo léo cũng như hiểu biết về loài cây này mới làm được...", ông Sao thổ lộ.

 

Nói về kinh nghiệm, cách làm đinh lăng bonsai, ông Trần Đức Sao cho hay: Cây đinh lăng giống sau khi trồng dưới đất gần 4 năm, chọn những cây có bộ rễ và thân bệ đẹp chuyển lên chậu cho rễ cây thích nghi không gian nhỏ và chất đất, cũng như cân bằng chế độ dinh dưỡng. Vì không gian trồng trên chậu nhỏ hẹp nên trước khi chuyển cây đinh lăng từ đất vườn lên chậu, phải đánh vầng xung quanh và xử lý bộ rễ thật cẩn thận và kỹ càng. Khi đưa cây đinh lăng lên chậu bonsai cũng là bắt đầu giai đoạn tỉa tán, tạo thế.

“Không giống như các loại cây bonsai khác, thân cây đinh lăng vừa cứng nhưng lại giòn nên để được một tác phẩm đẹp tốn vô nhiều công sức và thời gian, tỉ mẩn, cẩn thận. Nhiều khi cây gần hoàn thiện rồi nhưng chỉ nhỡ tay một cái là phải làm lại từ đầu” - ông Sao chia sẻ chuyện nghề với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Chỉ tay vào hơn 100 chậu đinh lăng, ông Sao bảo, những chậu này toàn là hàng bonsai chuẩn nên có giá lên tới cả triệu dồng và hầu hết đã có người đặt mua từ trước.

"Có nhiều chậu đinh lăng bonsai có bộ rễ củ nặng tới 2,5kg. Những chậu như thế có giá trên một triệu đồng hết. Chậu bonsai đinh lăng có củ tỏ cứ làm ra được chậu nào như thế là có người đến mua ngay....', ông Sao tiết lộ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

 

Theo ông Sao, đinh lăng trồng vườn làm dược liệu được ví như "nhân sâm của người nghèo", nhưng cây đinh lăng làm bonsai lại càng có nhiều ưu điểm mà nhiều loại cây bonsai khác không có được như: có thể trồng trong nhà làm cảnh khử mùi, lá xanh tốt quanh năm mà không phải cần chăm sóc quá kỹ. Đặc biệt, lá có thể dùng hãm chè uống hàng ngày và là một loại rau thơm cho bữa ăn, củ có thể ngâm rượu hay làm thuốc khi muốn...

"Tóm lại, cây đinh lăng bonsai vẫn mang hết các giá trị dược liệu, thực phẩm của "nhân sâm của người nghèo" mà lại thêm giá trị giải trí, tạo cảnh quan tốt trong ngôi nhà, khuôn viên của ngôi nhà", ông Sao phân tích với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

“Chỉ bỏ ra một khoản tiền là có thể sở hữu được một chậu BONSAI ĐINH LĂNG đẹp, vừa làm đẹp không gian sống lại vừa có thể làm thuốc,  tạo mùi thơm cho căn phòng….phù hợp với những hộ gia đình ở thành phố. Chính vì vậy cứ làm được bao nhiêu là có người mua hết tới đó” - ông Sao nói thêm.

Trước tình hình thị trường cây đinh lăng dược liệu ở Thái Bình và một số tỉnh, thành phố đang gặp nhiều biến động và giá cả đinh lăng nguyên liệu các công ty dược mua với mức giá thấp như hiện nay thì cách làm của ĐINH LĂNG BONSAI của ông Trần Đức Sao đang là hướng đi mới, tạo ra nguồn thu nhập lớn, hiệu quả đem lại cao gấp hàng vài chục lần so với cách trồng đinh lăng thông thường.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
53.180
55.780
Vàng nhẫn
51.400
53.600
Vàng nhẫn
51.400
53.700
Tỷ giá