Thứ sáu, 10/04/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Đồng Tháp: Dân rủ nhau trồng bưởi "lạ", chưa Tết đã "bị khuân" hết
08:08 - 13/01/2020
Lai Vung là huyện có sản lượng lớn quýt hồng của tỉnh Đồng Tháp và trên cả nước, tập trung bán trong dịp Tết Nguyên đán. Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 năm nay, người dân chào hàng chậu bưởi "lạ" trưng Tết-bưởi Diễn với giá bán lên đến hơn 6 triệu đồng/chậu.
Vườn bưởi Diễn trồng chậu chưng Tết và quýt hồng chậu chưng Tết của ông Hà Thanh Hồng đang có trái chín, chuẩn bị xuất bán. Số cây bưởi Diễn trồng chậu chưng Tết đã có khách hàng ở TP.HCM đặt mua hết với giá 40 triệu đồng.


Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 năm nay, Tổ hợp tác “Trồng quýt hồng trong chậu” xã Vĩnh Thới luôn duy trì bán ra thị trường hàng trăm chậu phục vụ Tết. 

Ông Hà Thanh Hồng – Tổ phó Tổ hợp tác “Trồng quýt hồng trong chậu” ở ấp Hòa Khánh, xã Vĩnh Thới bộc bạch: "Năm nay tôi có 150 chậu quýt hồng đang có trái chín vàng cam rất đẹp, sai trái, hiện đã bán hơn 1/3 số chậu. Quýt hồng có giá thấp nhất 700.000 đồng/chậu, cao nhất 8 triệu đồng/chậu, tùy theo cây quýt đẹp có trái nhiều hay ít, to hay nhỏ, màu trái đẹp hay xấu; trên mỗi chậu có ghi mã số, địa chỉ rõ ràng...".

 

Không chỉ trồng quýt hồng trên chậu, đầu năm 2020 tại huyện Lai Vung lại xuất hiện thêm mô hình trồng bưởi Diễn. Đối với nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc, bưởi Diễn là giống bưởi rất quen thuộc và đang được nông dân trồng nhiều. Nhưng với một tỉnh miền Tây như tỉnh Đồng Tháp thì giống bưởi cho trái khi chín vàng rực như bưởi Diễn thì được coi là giống bưởi "lạ".

Hiện, tại vườn của ông Hồng cũng đang trồng bưởi Diễn trong chậu. Ông cho biết, cách đây 3 năm, ông mua cây giống bưởi Diễn ở Hà Nội về trồng trong chậu. Hiện nay, có 2 cây bưởi Diễn đang ra hoa và 9 cây đã ra trái. Với 9 cây bưởi Diễn đang có trái chín, cách đây 2 tháng, thương lái ở thành phố Hồ Chí Minh đã đến đặt mua với giá 40 triệu đồng, tính ra mỗi chậu bưởi Diễn chưng Tết có giá hơn 6 triệu đồng.

Khoảng một tuần nữa, ông Hà Thanh Hồng sẽ chuyển hàng về bán cho người chơi kiểng làm cảnh, trưng Tết.  Qua thực tế, mỗi cây bưởi Diễn khi trồng đến khi cho trái đều có trái màu rất đẹp, cây ít là 1 trái, cây nhiều nhất là 10 trái, mọc thành chùm.

Hiện ông Hà Thanh Hồng, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đã tiến hành chiết cành và ươm hạt giống bưởi Diễn với hơn 50 cây để tiếp tục nhân rộng diện tích trong thời gian tới và cung cấp cho thị trường, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán. Đây là mô hình mới lạ giúp bà con nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
47.250
48.100
Vàng nhẫn
44.850
45.800
Vàng nhẫn
44.850
45.900
Tỷ giá