Thứ bảy, 27/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Chống dịch covid-19: “Bịt lỗ hổng” từ người nhập cảnh
07:16 - 18/03/2020
Bộ Y tế vừa ra thông báo khẩn về 8 chuyến bay có hành khách nhiễm Covid-19, (SARs-CoV-2) và yêu cầu các hành khách đã đi trên các chuyến bay này khẩn trương liên hệ với các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để được tư vấn và trợ giúp. Điều này cho thấy, các cơ quan chức năng đang nỗ lực kiểm soát các ca nhiễm Covid-19, nhưng vẫn còn “lỗ hổng” kiểm soát người nhập cảnh tại các sân bay.
Trung tâm điều hành khai thác dự phòng bên ngoài trụ sở của Vietnam Airlines


“Lỗ hổng” kiểm soát nhập cảnh

Các chuyến bay có hành khách nhiễm dịch Covid-19 (SARs-CoV-2) gồm: Chuyến bay SQ 176 của Singapore Airlines từ Singapore đến Nội Bài ngày 15/3; VJ 826 của Vietjet Air từ Malaysia đến Nội Bài ngày 4/3; TK 162 của Turkey Airlines từ Istanbul đến TP.HCM ngày 8/3; QH 1521 của Bamboo Airways từ TP.HCM đến Phú Quốc ngày 9/3; QH 1524 của Bamboo Airways từ Phú Quốc đến TP.HCM ngày 13/3; SU 290 của Aeroflot xuất phát từ Moscow 12/3 đến Hà Nội 13/3; QR 970 của Qatar Airways từ Doha đến TP.HCM ngày 10/3; TG 564 của Thai Airways từ Bangkok về Nội Bài ngày 15/3.

Từ 8 chuyến bay trên cho thấy, dù lực lượng chức năng, lực lượng kiểm dịch tại cửa khẩu sân bay đã làm đúng quy trình, từ đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế đến soi hộ chiếu, nhưng một số người nhiễm hoặc có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 cao vẫn có thể lọt qua.

 

Cụ thể là bệnh nhân N.T.H.N (ca mắc Covid-19 thứ 17) khai báo gian dối nên "lọt chốt" kiểm tra và các ca nhiễm khác là người nước ngoài đến từ các nước châu Âu. Hay trường hợp nữ tiếp viên Vietnam Airlines và nam bệnh nhân Covid-19 thứ 50 (ngụ phố Núi Trúc, quận Ba Đình, TP.Hà Nội) đã tiếp xúc với nhiều người ở nơi làm việc tại quận Long Biên trước khi nhập viện. Bệnh nhân "siêu lây nhiễm" số 34 cũng đã tiếp xúc và lây bệnh cho nhiều người vì không biết mình đã mắc bệnh…

Quyết liệt "bịt lỗ hổng"

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đang lan rộng tại các nước châu Âu thuộc khối Schengen, tại các cửa khẩu sân bay trong nước lượng học sinh, sinh viên, người lao động… từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch, đặc biệt là từ châu Âu, đổ về Việt Nam tăng cao. Trong những ngày tới, có thể sẽ phải tiếp nhận hàng nghìn người Việt Nam là những du học sinh, người lao động đang sinh sống, học tập tại các vùng dịch Covid-19 trở về nước khiến cho việc kiểm soát dịch gặp nhiều khó khăn hơn. 

Cần quyết tâm, kiên trì ngăn chặn ca xâm nhập. Thời gian qua chúng ta đã làm tốt khi những ca đầu tiên từ Trung Quốc xâm nhập vào miền Bắc. Nếu chúng ta lơi lỏng, không “bắt” được ca xâm nhập ngay từ sớm, để lây lan ra cộng đồng thì việc ứng phó, chặn dịch sẽ khó khăn hơn. Do đó, để chặn dịch, điều kiện tiên quyết là phải phát hiện sớm những ca xâm nhập”.
Thứ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thanh  Long
 

Trong bối cảnh đó, nhằm ngăn chặn sự bùng phát, lây lan dịch bệnh Covid-19 từ hành khách tại các chuyến bay từ châu Âu về Việt Nam, quyết liệt "bịt lỗ hổng" này, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã thông báo tạm thời ngừng nhập cảnh đối với người nước ngoài đến từ Anh và 26 nước châu Âu thuộc khối Schengen, hoặc đã đi qua các nước này trong vòng 14 ngày.

Đồng thời, áp dụng thêm yêu cầu cách ly bắt buộc với những người về từ các quốc gia châu Âu, bao gồm những nước thuộc khu vực Schengen (Áo, Bỉ, CH Czech, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ), Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Trung Quốc, Hàn Quốc và Iran. Đồng thời, Việt Nam quyết định tạm dừng cấp visa cho hành khách du lịch đến từ các nước thuộc khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 15/3.

Đứng trước diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, việc kiểm soát hành khách từ vùng có dịch nhập cảnh có thể thay đổi trong thời gian tới. Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao vẫn đang theo dõi diễn biến tình hình dịch trên thế giới để báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định tiếp tục cập nhật danh sách quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19.

Tại các Cảng hàng không, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã yêu cầu các sân bay trực thuộc phát khẩu trang miễn phí cho hành khách, đặc biệt là các hành khách quốc tế đến nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, hạn chế việc lây nhiễm dịch Covid-19 chéo cho hành khách và người lao động.

Lãnh đạo ACV cũng quán triệt, người lao động của đơn vị không được tiếp xúc với hành khách, khu vực máy bay mà không được đơn vị phân công hoặc không đúng nhiệm vụ chuyên môn; người lao động khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, phải báo cáo kịp thời cho đơn vị biết và thực hiện các quy trình cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Các trường hợp vi phạm yêu cầu giám đốc các Cảng hàng không phải xử lý nghiêm với việc áp dụng các hình thức khiển trách/hạ lương tùy theo mức độ vi phạm. Đối với các trường hợp bị cách ly, ACV yêu cầu người lao động phải tuân thủ nghiêm túc, nếu tự ý bỏ trốn hoặc rời bỏ khỏi khu vực cách ly mà không được phép bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền thì sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật lao động tùy theo mức độ vi phạm. 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá