Thứ sáu, 05/06/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Kiểm soát giá bán lợn thịt và thịt lợn tại địa phương
08:10 - 09/04/2020
Bộ NN-PTNT vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện các giải pháp để kiểm soát giá bán lợn thịt và thịt lợn.

Trong công văn số 2456/BNN-TY do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến ký ban hành ngày 8/4/2020, Bộ NN-PTNT nhấn mạnh, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo điều hành giá ngày 20/3/2020 về giải pháp bình ổn giá thịt lợn, thúc đẩy sản xuất và chế biến nông sản (Thông báo kết luận số 132/TB-VPCP ngày 29 tháng 3 năm 2020).
 

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp với các Bộ, ngành và 15 doanh nghiệp chăn nuôi lợn lớn vào ngày 30/3/2020, 15 doanh nghiệp đã đồng loạt giảm giá bán lợn thịt xuống 70.000 đồng/kg lợn hơi từ ngày 1/4/2020, thậm chí có doanh nghiệp giảm giá bán xuống 65.000 - 67.000 đồng/kg lợn hơi.
 

Tuy nhiên, theo Bộ NN-PTNT, tổng số lượng lợn thịt xuất chuồng của 15 doanh nghiệp chỉ chiếm 35- 40%, còn lại do các trang trại, gia trại và hộ chăn nuôi của các địa phương cung cấp ra thị trường với giá dao động từ 73.000- 78.000 đồng/kg lợn hơi, làm ảnh hưởng chung đến giá bán lợn thịt và thịt lợn.
 

Nhằm tổ chức kiểm soát giá bán thịt lợn, bảo đảm hài hòa lợi ích của người chăn nuôi, người phân phối và người tiêu dùng, nhất là trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang tập trung các nguồn lực phòng, chống đại dịch Covid-19, Bộ NN-PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chỉ đạo các Sở, ngành và chính quyền cơ sở các cấp khẩn trương tổ chức thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo kết luận số 132/TB-VPCP nêu trên.
 

Trong đó, Bộ NN-PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chú trọng thực hiện rà soát, kiểm soát giá bán lợn thịt và thịt lợn, đề nghị các trang trại, gia trại và hộ chăn nuôi lợn tại các địa phương cùng với 15 doanh nghiệp đồng loạt giảm giá xuống mức 70.000 đồng/kg lợn hơi, tiến tới giảm xuống 65.000 đ/kg đến 60.000 đồng/kg lợn hơi và thấp hơn theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
 

Rà soát các địa phương đã hết bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) để tổ chức công bố hết dịch theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi về mặt bằng đất đai để người chăn nuôi, doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức tái đàn, tăng đàn lợn đảm bảo an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ NN-PTNT.
 

Chỉ đạo rà soát, chi trả kinh phí cho các hộ, cơ sở chăn nuôi bị thiệt hại do bệnh DTLCP để có nguồn lực tổ chức tái đàn, tăng đàn lợn. Chỉ đạo các tổ chức tín dụng, ngân hàng tại địa phương có chính sách ưu tiên tín dụng, ưu tiên người chăn nuôi bị thiệt hại do bệnh DTLCP được vay vốn để khôi phục sản xuất, tái đàn, tăng đàn và mở rộng mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh theo các văn bản chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Bộ N-PTNT đề nghị các địa phương tiếp tục tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh DTLCP, tránh tình trạng chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng. Ảnh: Nguyên Huân


Tổ chức thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nhiều cấp độ, nhất là thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở về các biện pháp chăn nuôi, tái đàn lợn, tăng đàn lợn an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.
 

Tránh tình trạng găm lợn, đẩy giá tăng cao quá mức, bảo đảm hài hòa lợi ích của người chăn nuôi, người phân phối, cung ứng dịch vụ và người tiêu dùng.
 

Tuyên truyền để người tiêu dùng tăng cường sử dụng các thực phẩm thay thế như thịt gia súc khác, thịt gia cầm, trứng và thủy hải sản.


Bộ NN-PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện các nội dung nêu trên. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, đề nghị thông báo về Bộ NN-PTNT để phối hợp giải quyết.

Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.480
48.820
Vàng nhẫn
47.720
48.320
Vàng nhẫn
47.720
48.420
Tỷ giá