image banner
Chủ tịch Hội Nông Việt Nam Lương Quốc Đoàn: Lắng nghe nông dân phải thực chất, góp phần cho tăng trưởng 2 con số
Lượt xem: 383
Hôm nay 1/10 , tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ X năm 2025- Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam - Bộ trưởng Bộ Công Thương Lắng nghe nông dân nói với chủ đề “Kết nối thị trường – Xây dựng thương hiệu – Thúc đẩy tiêu thụ nông sản, góp phần tăng trưởng kinh tế đất nước 2 con số”.
Anh-tin-bai

Đồng chí Lương Quốc Đoàn – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Trước thềm sự kiện quan trọng này, đồng chí Lương Quốc Đoàn – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã dành cho Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt cuộc phỏng vấn quan trọng.

Thưa Chủ tịch, Diễn đàn Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam - Bộ trưởng Bộ Công Thương được tổ chức ngay sau phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I (nhiệm kỳ 2025–2030) ngày 23/9 vừa qua về việc tổ chức “Tháng nghe dân nói”. Xin Chủ tịch cho biết, ý nghĩa của việc tổ chức Diễn đàn lần này?

- Chỉ đạo của Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I vừa qua là rất rõ ràng về trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc lắng nghe ý kiến của người dân. Ở mỗi tổ chức chính trị - xã hội, ngoài việc lắng nghe chung cần phải tổ chức các cuộc lắng nghe riêng với đối tượng hội viên, đoàn viên của mình. Trên cơ sở những nguyện vọng, mong muốn, kiến nghị của hội viên, đoàn viên, chúng ta báo cáo, kiến nghị, tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước.

Cùng với nhiệm vụ chung đó, Tổng Bí thư cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho Hội Nông dân Việt Nam về sinh kế liên kết sản xuất, nông nghiệp số, chuỗi giá trị. Trách nhiệm của Hội Nông dân chúng ta là phải cụ thể hóa chỉ đạo này gắn với các nhiệm vụ, giải pháp tại Nghị quyết Đại đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã đề ra.

Ngay sau chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, chúng ta đã tổ chức diễn đàn giữa Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Công Thương lắng nghe nông dân nói. Diễn đàn lần này giữa Hội Nông dân Việt Nam và Bộ Công Thương là một cuộc lắng nghe chuyên đề cấp Trung ương, được tổ chức ngay sau Đại hội Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương.

Diễn đàn được tổ chức nhằm nắm bắt kịp thời tâm tư, ý kiến, nguyện vọng của người dân mà như Tổng Bí thư đã nêu rõ "trong mọi thời kỳ, lòng dân yên thì xã tắc bền. Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, củng cố niềm tin Nhân dân, giữ gìn bản sắc văn hóa, thúc đẩy sáng tạo và nhân ái- đó là những tuyến phòng thủ mềm nhưng vô cùng vững chắc của quốc gia.

Chủ tịch có thể cho biết, là một tổ chức chính trị- xã hội với số hội viên đông đảo, trong những năm qua, hoạt động lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con nông dân được Hội Nông dân Việt Nam tổ chức thực hiện như thế nào?

- Thực hiện Nghị quyết số 46-NQ/TW ngày 20/12/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới; các chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân, gần đây nhất là Hội nghị đối thoại năm 2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu người đứng đầu cấp ủy và chính quyền các cấp định kỳ hàng năm phải tổ chức đối thoại với nông dân. Chúng ta đang tổ chức rất tốt việc này từ cấp xã, cấp huyện (cũ), cấp tỉnh và Trung ương.

Quán triệt nghiêm túc Nghị quyết của Bộ Chính trị, các chỉ đạo sâu sắc của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, đồng chí Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, trong giai đoạn vừa qua, Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức 10 Diễn đàn Nông dân cấp quốc gia, 3 Diễn đàn Lắng nghe nông dân nói (trước đó là Diễn đàn Lắng nghe nông dân nói với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũ và Bộ Tài nguyên và Môi trường cũ được tổ chức vào năm 2024); 6 Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam; cùng nhiều các cuộc tiếp xúc, lắng nghe khác. Các hoạt động này, Ban Thường vụ, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã giao Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt trực tiếp tham mưu và phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện.

Đặc biệt, việc lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và cả những mong muốn thực chất của nông dân sẽ giúp lãnh đạo Bộ Công Thương, lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam, lãnh đạo các Bộ, ngành có những tham mưu, đề xuất chính sách với Chính phủ, với Đảng, Nhà nước một cách phù hợp hơn. Thực hiện tốt điều này cũng là góp phần cùng cả hệ thống chính trị thực hiện chủ trương của Đảng về tăng trưởng 2 con số trong thời gian tới.

Diễn đàn được tổ chức cũng nhằm tăng cường sự phối hợp giữa Bộ Công Thương và Hội Nông dân Việt Nam trong những năm qua, nhất là Chương trình phối hợp, hợp tác có hiệu quả về xây dựng thương hiệu nông sản OCOP, về xúc tiến, quảng bá tiêu thụ nông sản trong và ngoài nước.

Với trách nhiệm tổ chức Hội Nông dân được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, tập hợp, hỗ trợ hội viên nông dân, các cấp Hội phải:

Thứ nhất, làm tốt hơn công tác kết nối giữa các hộ nông dân với nhau trong sản xuất hàng hóa, giữa các HTX và giữa HTX với doanh nghiệp, nhằm tăng sản lượng và tiêu thụ cả trong nước lẫn nước ngoài.

Thứ hai, phải làm tốt hơn và mạnh mẽ hơn việc xây dựng thương hiệu cho nông sản và hỗ trợ nông dân truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Thứ ba, chúng ta phải tập trung tuyên truyền, vận động để người nông dân hiểu và sản xuất sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường và người tiêu dùng.

Mặc dù thời gian qua chúng ta đã triển khai tổ chức hội chợ, phiên chợ, xây dựng các cửa hàng hỗ trợ tiêu thụ, đồng thời phối hợp với sàn thương mại điện tử giúp hàng triệu hộ nông dân có tài khoản tự bán hàng, nhưng trong bối cảnh phức tạp của tình hình thế giới đòi hỏi sự tham gia vào cuộc của Hội Nông dân phải thực chất hơn để hỗ trợ nông dân thích ứng tốt hơn.

Về phía Bộ Công Thương, chúng tôi mong muốn Bộ có những chỉ đạo để định hướng, hướng dẫn người sản xuất, nông dân, HTX, doanh nghiệp tránh được các rào cản kỹ thuật và các tiêu chuẩn ngày càng cao của thị trường thế giới. Đặc biệt, chúng ta phải quan tâm đúng mức đến việc khai thông thị trường trong nước với trên 100 triệu dân.

Cùng với đó là giúp người nông dân, HTX, doanh nghiệp nông nghiệp hiểu rõ mình cần phải làm gì để cạnh tranh, giữ vững và chiến thắng trên thị trường thế giới. Đây là trách nhiệm của các Bộ, ngành cũng như Hội Nông dân Việt Nam đóng góp vai trò, trách nhiệm của mình để cùng với Đảng, Nhà nước để góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế lớn mà đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ đạo, đó là tăng trưởng 2 con số từ nay đến năm 2030.

“Điều cốt lõi là từng tổ chức chính trị - xã hội cần phải có kế hoạch cụ thể để thực hiện đúng tinh thần đồng chí Tổng Bí thư đã chỉ đạo: phải thực chất, phải làm thật, phải có kết quả, không làm theo hình thức. Các cấp Hội Nông dân Việt Nam phải tổ chức lắng nghe được thực chất các ý kiến, tâm tư nguyện vọng của người nông dân”
(Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn).

Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch!

ADVERTISEMENT
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tôi cho rằng, điều cốt lõi là từng tổ chức chính trị - xã hội cần phải có kế hoạch cụ thể để thực hiện đúng tinh thần đồng chí Tổng Bí thư đã chỉ đạo, đó là: Phải thực chất, phải làm thật, phải có kết quả, không làm theo hình thức. Các cấp Hội Nông dân Việt Nam phải tổ chức lắng nghe được thực chất các ý kiến, tâm tư nguyện vọng, đề xuất của người nông dân, để tập hợp lại và có kiến nghị, đề xuất với Đảng, Chính phủ và các bộ ngành, đóng góp vào mục tiêu phát triển chung.

Diễn đàn Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam - Bộ trưởng Bộ Công Thương Lắng nghe nông dân nói lần này có chủ đề là “Kết nối thị trường – Xây dựng thương hiệu – Thúc đẩy tiêu thụ nông sản, góp phần tăng trưởng kinh tế đất nước 2 con số”. Chủ đề này có ý nghĩa như thế nào, thưa Chủ tịch?
- Như chúng ta đã biết, với chủ đề rất thời sự hiện nay, Diễn đàn sẽ xoay quanh ba trục chính mà người nông dân quan tâm nhất trong thời gian qua, đó là: Kết nối thị trường; Xây dựng thương hiệu cho nông sản và Tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân.

Đây là cơ hội để người đứng đầu ngành – đồng chí Bộ trưởng Bộ Công Thương, cũng như Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo hai đơn vị, lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương và địa phương cùng lắng nghe trực tiếp những vấn đề từ các cấp Hội, nông dân, HTX các vùng miền. Từ đó, chúng ta sẽ trực tiếp trả lời, đối thoại với nông dân, giúp họ nắm bắt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Nguồn bài viết: Danviet
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1