image banner
Tập trung nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản
Lượt xem: 36
(Cổng ĐT HND) - UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4227/QĐ-UBND ngày về việc phê duyệt Đề án nâng cao chất lượng, chế biến và phát triển thị trường tiêu thụ nông lâm thủy sản TP. Hà Nội đến năm 2030.
Anh-tin-bai

Thành phố cũng duy trì diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt (GAP) tăng 15%/năm

 

 
Theo đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm nông sản được chứng nhận OCOP được thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm định kỳ.
 
 
Đề án nhằm mục tiêu nâng cao năng lực quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông lâm thủy sản; đảm bảo nguồn cung thực phẩm ổn định, bảo vệ sức khỏe người dân và quyền lợi của người tiêu dùng.
 
 
Đồng thời, nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông lâm thủy sản sản xuất tại Hà Nội, đồng thời kiểm soát toàn diện chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nông sản từ các tỉnh, thành phố trong cả nước và sản phẩm nông sản nhập khẩu đưa về tiêu thụ tại thị trường Hà Nội.

 

Đề án cũng tập trung phát triển công nghệ bảo quản, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản, xây dựng chuỗi sản xuất an toàn, áp dụng công nghệ hiện đại để nâng cao giá trị gia tăng và đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu.
 
 
Về mục tiêu, thành phố phấn đấu: 100% cán bộ làm công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến, phát triển thị trường, hội viên Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn Thanh niên các cấp thành phố được đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về lĩnh vực quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm; 100% người quản lý, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông sản có kiến thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm; 100% cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc các giấy chứng nhận tương đương, các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm nông sản được chứng nhận OCOP được thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm định kỳ 01 lần/năm hoặc theo kế hoạch.
 
 
Nhiệm vụ triển khai sẽ quy hoạch, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường; tăng cường công tác quản lý về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản; phát triển cơ sở bảo quản, sơ chế, chế biến sản phẩm nông lâm thủy sản; đẩy mạnh chế biến các sản phẩm chủ lực, sản phẩm có giá trị gia tăng cao, trong đó chú trọng sản phẩm chế biến có nguồn gốc thực vật, chăn nuôi, thủy sản; phát triển thị trường nội địa và xuất khẩu nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn.
 
 
Các nhóm giải pháp cụ thể được thực hiện đó là: Thực thi hiệu quả cơ chế chính sách; phát triển nguồn nhân lực; tăng cường thông tin, truyền thông; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, chuyển đổi số; tăng cường giám sát, thanh, kiểm tra, hậu kiểm đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu sản phẩm, gia tăng chế biến; phát triển hệ thống hậu cần, kho bảo quản, dịch vụ logistic nông lâm thủy sản….
 
 
UBND Thành phố giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức phổ biến, tập huấn, cập nhật kịp thời quy định pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, thông tin thị trường về chất lượng, an toàn thực phẩm tại Việt Nam và nước có doanh nghiệp của Hà Nội xuất khẩu. Hỗ trợ thí điểm để từng bước nhân rộng nâng cấp các chuỗi liên kết cung ứng nông lâm thủy sản an toàn thành các chuỗi giá trị ngành hàng chất lượng, an toàn, bền vững; Nâng cấp điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm vào các chương trình, dự án đầu tư vùng sản xuất nguyên liệu nông lâm thủy sản.
 
 
Đồng thời, hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân và doanh nghiệp nâng cấp vườn trồng, ao nuôi, cơ sở thu gom, bảo quản, chế biến, chợ đầu mối, đấu giá, cơ sở chuyên doanh nông lâm thủy sản theo qui định đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.
 
 
Khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong cơ giới hóa, tự động hóa sản xuất; công nghệ bảo quản, chế biến sâu; công nghệ thông tin, chuyển đổi số; tập huấn ứng dụng chuẩn mực quốc tế tiên tiến về quản lý chất lượng trong sản xuất kinh doanh nông lâm sản thủy sản.
 
 
Tăng cường thông tin, tuyên truyền, tập huấn cho người tiêu dùng nhận biết, tiêu dùng các sản phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm.
 
 
Sở Công thương thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định về phân công, phân cấp quản lý về an toàn thực phẩm; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch và các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, hỗ trợ giới thiệu, quảng bá và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn, có nhãn hiệu, thương hiệu, ứng dụng công nghệ cao truy xuất nguồn gốc rõ ràng của các vùng sản xuất tại Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố vào hệ thống phân phối trên địa bàn; phối hợp với các Sở, Ngành, đơn vị liên quan kêu gọi, hướng dẫn phát triển hạ tầng công nghiệp, thương mại, hình thành mạng lưới logistic, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử.
 
 
Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư thu hút đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, chế biến thực phẩm nông, lâm, thủy sản.
 
 
Tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, giao thương, kết nối cung cầu, hỗ trợ giới thiệu, quảng bá và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn, có nhãn hiệu, thương hiệu, truy xuất nguồn gốc rõ ràng của các vùng sản xuất của Hà Nội và các tỉnh, thành phố vào hệ thống phân phối trên địa bàn.

 

Các Hiệp hội, ngành hàng thực hiện chức năng cầu nối giữa doanh nghiệp với Nhà nước, phổ biến, thông tin đến các hội viên các cơ chế, chính sách, pháp luật của nhà nước và các nước, các vùng lãnh thổ trên thế giới về lĩnh vực có liên quan. Hiệp hội ngành hàng đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại theo từng ngành hàng để tăng cường năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp.
 
 
Thành phố cũng duy trì diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt (GAP) tăng 15%/năm; 100% cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trong mạng lưới ứng dụng công nghệ cao, hiện đại bảo đảm các điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; giảm 50% số cơ sở giết mổ nhỏ lẻ; tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông sản được Chứng nhận hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP), tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế (ISO 22.000), hoặc tương đương tăng tương ứng 15%/năm; tỷ lệ thực phẩm nông sản được sản xuất, kinh doanh theo chuỗi chiếm 70% tổng sản lượng thực phẩm nông sản được tiêu thụ; giá trị xuất khẩu sản phẩm nông sản của thành phố tăng trung bình 5%/năm.

 

Ngoài ra, thành phố hình thành, hỗ trợ phát triển các cụm liên kết ngành hoặc chuỗi giá trị trong chế biến, bảo quản thực phẩm nông sản; các làng nghề chế biến nông sản áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, có năng lực cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu…
 
 

 

Thu Thân
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1