image banner
Chè Shan Tuyết hữu cơ vùng cao nguyên trắng Bắc Hà giúp bà con thu nhập ổn định
Lượt xem: 240
Nhờ trồng, chăm sóc chè Shan Tuyết theo tiêu chuẩn VietGAP, đúng quy trình nên sản phẩm chè búp tươi của bà con nông dân xã Bản Liền, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai được các HTX, xưởng chè, tư nhân thu mua, với giá cao. Góp phần đem lại niềm vui, phấn khởi, tạo thêm nguồn thu nhập cho người dân yên tâm gắn bó với cây chè.

 

Anh-tin-bai

Nông dân vùng cao xã Bản Liền (Bắc Hà, Lào Cai) bắt đầu thu hoạch chè Shan Tuyết chính vụ. Ảnh: Cường Tráng

 

Chè Shan Tuyết được giá nông dân phấn khởi

Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân người Tày xã Bản Liền tranh thủ thu hoạch chè chính vụ năm 2024, ai nấy đều phấn khởi vì vụ xuân mới kết thúc và bắt đầu chính vụ này việc tiêu thụ thuận lợi, chè búp tươi và chè búp khô sao suốt trúng giá cao nên hầu hết các hộ một phần vừa tự đầu tư phơi khô, xao suốt, chè búp khô mang ra các chợ phiên bán, phần lớn tập trung chăm sóc, hái chè búp tươi bán cho HTX chè hữu cơ Bản Liền.

 

Anh Lâm Văn Luận, thôn Đội 3, thành viên HTX chè hữu cơ xã Bản Liền, huyện Bắc Hà (Lào Cai), phấn khởi: Tôi là thành viên nên trồng chè theo hướng dẫn của HTX đúng tiêu chuẩn, kỹ thuật chè hữu cơ, chè sạch, không sử dụng hóa chất. Nhà tôi đã thu hoạch vụ xuân được hơn 2 tạ búp tươi bán cho HTX.

 

Ngoài ra, còn hái nhà và thu mua thêm làm chè búp khô, chè ống lam phục vụ khách du lịch đến nghỉ tại Homestay của gia đình và vợ chồng con trai tôi bán hàng online. Tôi và bà con hái ra bao nhiêu mang đên xưởng HTX chè hữu cơ Bản Liền thu mua hết và giữ đúng cam kết thu mua giá cao, ổn định suốt 5 năm qua, ai nấy đều tin tưởng HTX và cải tạo, chăm sóc cây chè Shan hữu cơ.

 

Đến thăm xưởng chế biến, sản xuất chè Shan Tuyết hữu cơ Bản Liền mang tên "Lương gia trà" của gia đình chị Lương Văn Cầu, dân tộc Tày, thôn Đội 2, xã Bản Liền những ngày bắt đầu thời điểm chính vụ, thu hoạch vụ chè. 

 

Năm 2024, xưởng vẫn tiếp tục thu mua sản phẩm búp chè tươi cho bà con trong xã với mức giá cao, ổn định từ 16 - 20 ngàn đồng/kg búp tươi đối với 3 loại a,b,c. Việc thu mua, chế biến và xuất khẩu chè của xưởng ổn định.

 

Anh Cầu chia sẻ: Xưởng vẫn thu mua với giá cao, ổn định cho dân và việc tiêu thụ sản phẩm vẫn bảo đảm nhờ chất lượng chè tốt, sản phẩm chè của xưởng vẫn chủ yếu là chè đen, hồng trà, chè phổ nhĩ xuất sang thị trường Đài Loan và tiêu thụ trong nước.

 

Sau hơn 10 năm nỗ lực xây dựng thương hiệu "Lương gia trà", một sản phẩm của chè Shan Tuyết Bản Liền, thị trường tiêu thụ chè của xưởng đã được mở rộng ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, chủ yếu là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và xuất khẩu ra thị trường Trung Quốc, Đài Loan. 

 

Lương gia trà là xưởng chè tư nhân lớn tại xã Bản liền nói riêng và huyện Hắc Hà, 06 năm qua, trung bình mỗi năm Xưởng thu mua trên 50 tấn chè búp tươi, 15 tấn chè khô cho người dân. Hiện tại, Xưởng đã và đang đưa ra thị trường 5 sản phẩm chính, như: Chè xanh Shan Tuyết, chè đen Shan Tuyết, chè phổ nhĩ, hồng trà, bạch trà. Chè "Lương Gia Trà Trà" mang hương vị đặc trưng của đặc sản chè Shan Tuyết vùng núi cao Bắc Hà.

 

Với hương vị đắng chát, hương thơm đặc trưng của núi rừng, nước xanh sóng sánh ánh vàng. Hiện tại, xưởng có 5 lao động thường xuyên và có 15 lao động thời vụ, là lao động địa phương, mỗi tháng thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/người.

 

Sản phẩm chè Shan Tuyết đạt OCOP 5 sao

Dẫn chúng tôi thăm thú xưởng chế biến, anh Phạm Quang Thận, Giám đốc HTX chè hữu cơ Bản Liền, huyện Bắc Hà, cho biết: HTX đã thu mua xong vụ chè xuân và bắt đầu thu mua chè chính vụ cho các tổ viên. Vào cuối buổi chiều hàng ngày các hộ tập kết búp chè tươi tại xưởng để cân. 

 

Giá cả năm nay duy trì cao ổn định như cao kết, từ 16 - 20 ngàn đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg đối với loại đặc biệt 1 búp 2 tôm. Công xuất chế biến đạt trên 8 tấn/ngày. Về thị trường tiêu thụ hiện nay các sản phẩm chè tiêu thụ hết sức thuận lợi, được thị trường quốc tế nhất là Tây Âu ưa chuộng.

 

Nằm cách trung tâm huyện Bắc Hà gần 30 km, xã Bản Liền có khí hậu, thổ nhưỡng, đất đai thích hợp để trồng chè. Cây chè Bản Liền được trồng lâu đời nay ở các thôn Đội 1,2,3,4 trong vùng chè, với tổng diện tích cây chè hiện có gần 900 ha, trong đó đã có trên 800 ha chè hữu cơ.

 

Ông Vàng A Sự, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Liền, huyện Bắc Hà thông tin: Chè Shan Tuyết ở Bản Liền có màu nước xanh đẹp, vị ngọt hậu và hương thơm tự nhiên, được người tiêu dùng ưa chuộng. Sản phẩm chè Shan Tuyết nơi đây đã được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên ở Lào Cai từ năm 2019. 

 

Để nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây chè, thời gian qua, xã Bản Liền đã phối hợp với HTX chè hữu cơ Bản Liền tiến hành cải tạo, nâng cao chất lượng cây chè, xúc tiến xây dựng sản phẩm chè Shan Tuyết hữu cơ. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân trồng rặm, áp dụng khoa học kỹ thuật sản xuất chè hữu cơ theo đúng quy trình, tiêu chuẩn kỹ thuật.

 

Vùng chè Shan Tuyết Bản Liền đã và đang khẳng định là cây chủ lực giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống đồng bào và đặc biệt hiện nay, với truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Tày, phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ đã mở ra cơ hội mới cho Bản Liền được tỉnh Lào Cai, huyện Bắc Hà lựa chọn là vùng trọng điểm đầu tư phát triển du lịch cộng đồng Homestay, du lịch sinh thái, miệt vườn, trải nghiệm vùng chè Shan Tuyết cổ thụ Bản Liền vươn xa hơn.

Nguồn bài viết: trangtraiviet.danviet.vn
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 40
  • Hôm nay: 3987
  • Trong tuần: 33 471
  • Tất cả: 22375506