image banner
Việt Nam và Liên bang Nga thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo
Lượt xem: 339
Nga đang xem xét việc cấp thí điểm vài chục suất học bổng toàn phần cho lưu học sinh Việt Nam sang Liên bang Nga học tập trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ thông tin.
Anh-tin-bai

Việt Nam và Liên bang Nga thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo. (Nguồn: Vietnam-briefing.com)

 

Thực hiện Biên bản kỳ họp lần thứ 24 của Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Liên bang Nga, đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng hiệu trưởng các trường đại học của Việt Nam do Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn dẫn đầu thực hiện chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga từ ngày 15/4 đến 20/4.

Tại Moskva, sáng 16/4, đoàn công tác đã gặp và làm việc với các quan chức Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga do Thứ trưởng Konstantin Mogilevskyi dẫn đầu. Tại cuộc gặp, hai bên thống nhất đẩy mạnh quan hệ giữa hai nước về giáo dục, dựa trên những kết quả đã đạt được.

Hai bên đã trao đổi hoàn thiện và tiến tới ký hiệp định mới về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, phát triển hoạt động của Phân viện Pushkin tại Việt Nam, cũng như phát triển liên minh các trường đại học giữa Việt Nam và Liên bang Nga, thống nhất thúc đẩy hợp tác giữa các giảng viên cũng như hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu giữa hai nước.

Phía Nga cho biết đang xem xét việc cấp thí điểm vài chục suất học bổng toàn phần, gồm cả vé máy bay và bảo hiểm, cho lưu học sinh Việt Nam sang Liên bang Nga học tập trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ thông tin (IT)... trên cơ sở tuyển chọn qua các kỳ thi Olympic.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đã đưa ra một số ý kiến nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước như việc quảng bá giáo dục đại học Nga tại các trường phổ thông của Việt Nam, chú trọng đào tạo các chuyên ngành kỹ thuật, nghệ thuật, hay các lĩnh vực đặc thù mà Liên bang Nga có thế mạnh và đã được phía Nga tán thành và ủng hộ.

Hai bên cũng thống nhất phối hợp quản lý du học sinh, phân tích dữ liệu du học sinh để phục vụ cho công tác tuyển sinh, cũng như định hướng ngành nghề cho các em. Phía Việt Nam cũng thông báo cấp 75 chỉ tiêu học bổng cho du học sinh Nga sang Việt Nam học tập trong năm 2024.

Cũng trong ngày 16/4, đoàn công tác do Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn dẫn đầu đã tới thăm và làm việc tại các trường đại học hàng đầu của Liên bang Nga là Đại học nghiên cứu quốc gia "Trường Kinh tế Cao cấp" (HSE) và Đại học Hàng không Moskva (MAI).

Tại HSE, hai bên đã chia sẽ kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội phát triển hợp tác. Lãnh đạo HSE đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam trong việc chuyển đổi giáo dục cũng như hình thành không gian giáo dục thống nhất trong ASEAN, đánh giá cao định hướng của Việt Nam hướng đến số hóa giáo dục.

Về phần mình, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cảm ơn sự tiếp đón thân mật cũng như chia sẻ thông tin đầy đủ của nhà trường, đánh giá cao tầm nhìn và chiến lược giáo dục của HSE, bày tỏ mong muốn nhà trường tiếp tục quan tâm và quan tâm hơn nữa tới sinh viên Việt Nam đang theo học.

Tại HSE, lãnh đạo trường HSE và lãnh đạo Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

Tại MAI, hai bên thảo luận việc thúc đẩy đào tạo các kỹ sư kỹ thuật cho Việt Nam. Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đánh giá cao phương thức hợp tác hiệu quả giữa nhà trường với các đối tác Việt Nam và cho biết Việt Nam sẽ ưu tiên suất học bổng cho sinh viên theo học các ngành kỹ thuật mũi nhọn.

Cũng tại trường MAI, đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có cuộc giao lưu chân tình và cởi mở với các sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại các trường đại học ở Moskva.

Các đại diện lưu học sinh đã báo cáo với đoàn về thành tích học tập, các hoạt động xã hội góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị trong thời gian qua của lưu học sinh Việt Nam cũng như những khó khăn và trăn trở mà các em đang gặp phải.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế Nguyễn Hải Thanh, và Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thủy đã trực tiếp giải đáp những khúc mắc cho các em.

Nguồn bài viết: TTXVN
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 3817
  • Trong tuần: 33 301
  • Tất cả: 22375336