image banner
Làm việc tại Cà Mau, Chủ tịch Hội NDVN Lương Quốc Đoàn: “Trợ lực” để nông dân giỏi thành giám đốc doanh nghiệp
Lượt xem: 489
Hôm nay 10/4, tại Cà Mau, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Hội Nông dân tỉnh Cà Mau. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau.
Anh-tin-bai

Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn yêu cầu Hội Nông dân tỉnh Cà Mau quan tâm, đào tạo, bồi dưỡng lực lượng nông dân sản xuất giỏi trong tỉnh để họ có đủ năng lực trở thành giám đốc doanh nghiệp, hay Chủ tịch các HTX...Ảnh: An An.

 

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Cà Mau có: Đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau; đồng chí Lưu Văn Vĩnh – Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau; đồng chí Huỳnh Quốc Hùng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; đồng chí Trần Thị Quyết – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh…

Về phía Trung ương Hội Nông dân Việt Nam có lãnh đạo các Ban, đơn vị: Đồng chí Nguyễn Tiến Cường - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội NDVN, Quyền Trưởng Ban Kinh tế; đồng chí Lê Ngọc Thắng - Ủy viên BCH Trung ương Hội NDVN, Phó Trưởng Ban Tổ chức; đồng chí Phạm Minh Hùng- Phụ trách công tác phía Nam Trung ương Hội NDVN; cùng đại diện các Ban, đơn vị của Trung ương Hội NDVN.

Báo cáo với đoàn công tác của Trung ương Hội NDVN, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Cà Mau Trần Thị Quyết vui mừng cho biết, tư tưởng, tâm trạng của cán bộ, hội viên, nông dân ổn định, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước; phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo trong lao động, sản xuất; tích cực tham gia thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI; nghị quyết đại hội Hội Nông dân các cấp nhiệm kỳ 2023 – 2028; các phong trào do cấp ủy, chính quyền, các ngành và của Hội phát động...

Bà Quyết cho biết, thực hiện Đề án 03-ĐA/HNDTW, ngày 12/7/2020, của Ban Thường vụ Trung ương Hội NDVN về nâng cao vai trò của Hội NDVN trong việc hỗ trợ nông dân khởi nghiệp, sáng tạo giai đoạn 2020-2025. Sau khi được Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh thống nhất chủ trương cho Hội Nông dân tỉnh xây dựng mô hình Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú.

Qua khảo sát và tuyên truyền, vận động được 12 nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở xã Tân Thành, TP.Cà Mau tự nguyện tham gia thành lập Câu lạc bộ. Đối tượng tham gia Câu lạc bộ là hội viên nông dân có thu nhập 1 tỷ đồng/năm trở lên và hộ chưa đạt 1 tỷ nhưng có nguyện vọng tham gia vào câu lạc bộ.

"Sau một năm đi vào hoạt động đã tạo sự lan tỏa trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi", bà Quyết nói và cho biết, năm 2023, Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo thành lập mỗi huyện, thành phố 1 Câu lạc bộ, đến nay toàn tỉnh có 10 Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú và 1 câu lạc bộ sản xuất, kinh doanh giỏi.

Về hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú, theo bà Quyết, các thành viên Câu lạc bộ tích cực thi đua phát triển sản xuất, kinh doanh; hàng năm có kế hoạch định hướng hoạt động cụ thể trong sản xuất, kinh doanh gắn với xây dựng chuỗi giá trị các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản và xây dựng nông thôn mới.

Các câu lạc bộ đã xây dựng được các mô hình sản xuất có hiệu quả như: Nuôi tôm siêu thâm canh, nuôi tôm quảng canh kết hợp nuôi cua, nuôi chồn hương, nuôi cá chình - cá bống tượng, nuôi cá kèo, trồng cây cảnh, nông nghiệp tuần hoàn ứng dụng khoa học - công nghệ.

Phối hợp với các Ban Chuyên môn Trung ương Hội và các ngành tổ chức 59 lớp tập huấn, bồi dưỡng cho thành viên, cán bộ quản lý HTX có hơn 2.800 lượt người dự. Nguồn vốn hỗ trợ vốn cho HTX 37,4 tỷ đồng (Quỹ hỗ trợ phát triển HTX 16,95 tỷ đồng; phát triển cơ sở hạ tầng 16,1 tỷ đồng; hỗ trợ ứng dụng khoa học và công nghệ, 3,16 tỷ đồng; hỗ trợ tiếp thị và mở rộng thị trường 0,4 tỷ đồng; hỗ trợ thành lập mới hợp tác xã 0,79 tỷ đồng).

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Cà Mau cũng thông tin những khó khăn và hạn chế nhất định như: Sản xuất nông nghiệp thủy sản nhỏ lẻ theo hộ gia đình; HTX trong nông nghiệp có quy mô nhỏ, số lượng thành viên ít (bình quân khoản 15 thành viên) liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm từng lúc chưa chặt chẽ; hiệu quả sản xuất kinh doanh còn thấp.

Một số Hội Nông dân cấp huyện, biên chế ít (3 người) gặp nhiều khó khăn trong thực hiện chức năng nhiệm vụ và thực hiện Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị và Quyết định số 182/QĐ-TTg của Thủ tướng, Nghị định số 37/2023/NĐ-CP của Chính phủ…

Qua đó kiến nghị Trung ương Hội đầu tư xây dựng trụ sở Trung tâm Hỗ trợ nông dân tỉnh để tạo điều kiện cho Hội Nông tỉnh thực hiện công tác đào tạo nghề và tư vấn, hỗ trợ cho nông dân tốt hơn.

Trung ương Hội xem xét hỗ trợ tỉnh xây dựng một mô hình HTX mẫu ở lĩnh vực thuỷ sản và một dự án nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng ở huyện Ngọc Hiển là huyện phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025 theo chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau cho biết, địa phương rất vui mừng khi đón tiếp đoàn công tác của Trung ương Hội NDVN về làm việc tại tỉnh.

Ông Hải cho biết, tình hình chung của tỉnh trong năm 2023 có kết quả rất tốt. Có 18/19 chỉ tiêu cơ bản của Nghị quyết Đại hội đề ra đề đạt và vượt; trong đó chỉ có một chỉ tiêu là chi ngân sách xấp xỉ đạt.

"Tốc độ tăng trưởng năm 2023, tỉnh Cà Mau nằm trong tốp tăng trưởng nhanh của cả nước và khu vực. Riêng trong quý I năm 2024, cơ bản các lĩnh vực, các mặt công tác, các chỉ tiêu đều đạt với tốc độ rất tốt", ông Hải nói.

Người đứng đầu Đảng bộ tỉnh Cà Mau nói rằng, người dân rất phấn khởi khi trúng lúa cả về sản lượng và giá. Riêng tôm, cua cũng ổn định về giá và tăng lên; lĩnh vực xuất khẩu thủy sản cũng có xu hướng tốt hơn…

Theo ông Hải, Hội Nông dân tỉnh Cà Mau có nghị quyết rất rõ nét và hiệu quả, đúng với định hướng của Tỉnh ủy. "Với Nghị quyết của Bộ Chính trị, Tỉnh ủy đã có chương trình cụ thể, đã được triển khai, quán triệt, đưa vào thực hiện trong thực tế có hiệu quả, giống như một luồn gió mới thổi vào cho tổ chức hội, công tác hội, phong trào của nông dân rất tốt…", ông Hải nói và cho biết, đây là điều rất mừng.

Ông Hải cũng cho biết, tỉnh đang tập trung xây dựng kinh tế tập thể HTX, nhưng địa phương còn yếu trong khâu này, so với các tỉnh là thuộc số thấp. Ông Hải nói ông rất tâm đắc với mô hình kinh tế hợp tác và HTX của Thái Lan, họ chiếm số lượng HTX rất lớn, thành viên HTX rất đông và chi phối thị trường…dẫn chứng như vậy để khẳng định vay trò của HTX…

Ông Hải mong muốn Trung ương Hội NDVN tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho Cà Mau nói chung và Hội Nông dân tỉnh Cà Mau nói riêng, để Hội Nông dân trở thành lực lượng nòng cốt tập hợp nông dân, phát triển kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn, nhằm tạo điều kiện giúp cho tỉnh phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn ghi nhận, đánh giá cao những thành tựu mà Hội Nông dân tỉnh Cà Mau đã đạt được.

Ngoài ra, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam yêu cầu Hội Nông dân tỉnh Cà Mau cần đổi mới phương thức tập hợp, trong đó quan tâm đến việc hỗ trợ đào tạo và giải quyết vấn đề thiết thực của người nông dân; phát huy vai trò của kinh tế tập thể; tập trung đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho nông dân sản xuất giỏi từ cấp huyện trở lên để họ có đủ năng lực chuyển đổi, có thể làm giám đốc doanh nghiệp, hay chủ tịch HTX…

Trong đó đặc biệt quan tâm đến khâu vật tư đầu vào, cần phải đảm bảo cho người nông dân mua được vật tư đầu vào đúng và đảm bảo chất lượng, và đẩy mạnh kết nối tiêu thụ nông sản của người nông dân làm ra…

Trong đó, riêng về tình hình tư vấn, hỗ trợ thành lập HTX trong nông nghiệp được thể hiện rõ về việc Nghị quyết của Hội Nông dân các cấp đề ra chỉ tiêu phát triển kinh tế tập thể. Trong những năm qua các cấp Hội trực tiếp vận động thành lập được 113/305 HTX trong nông nghiệp với 1.695 thành viên; vốn điều lệ 89 tỷ đồng (bình quân 789 triệu đồng/1 HTX).

Nguồn bài viết: Dân Việt
Tin cùng chuyên mục
1 2 3 4 5  ... 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 2343
  • Trong tuần: 35 035
  • Tất cả: 22253786