image banner
Tuyển sinh lớp 10: Không ngồi chờ học sinh
Lượt xem: 271
Các trường THPT ở TPHCM đã chủ động tiếp cận phụ huynh, học sinh hỗ trợ thông tin tuyển sinh lớp 10.
Anh-tin-bai

Học sinh THCS tham quan trải nghiệm tại Trường THPT Võ Trường Toản

 

Cùng với việc “cân não” chọn nguyện vọng vào lớp 10 tại một trường THPT công lập, nhiều phụ huynh ở TPHCM còn loay hoay tìm hiểu tổ hợp môn học để đưa ra định hướng phù hợp với mong muốn, sở thích và năng lực học tập của con em mình.

Phụ huynh, học sinh cần thông tin

Chị Hương trú tại Quận 7, có con học tại trường THCS trên địa bàn Quận 3, chia sẻ: “Những ngày qua, tôi và con gái đi tham quan thực tế tại các trường THPT Quận 1 và 3, tìm hiểu khá kỹ tổ hợp môn ở những cơ sở này.

Cháu học tiếng Nhật, trong khi không phải trường nào cũng dạy nên quá trình hướng con đăng ký nguyện vọng, ưu tiên của tôi là tìm trường có dạy tiếng Nhật. Sau quá trình tìm hiểu, ngoài Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Quận 5), gia đình cũng hướng cho cháu đăng ký vào Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3)”.

Có con học Trường THCS Lê Quý Đôn (Quận 3), chị Chi đã cùng con đến các trường THPT trên địa bàn Quận 1 và Quận 3 tham gia hoạt động tư vấn tuyển sinh lớp 10. Ban đầu, chị nghĩ qua buổi sinh hoạt này, hai mẹ con sẽ thông suốt hơn trong việc đặt nguyện vọng. Nhưng sau khi nghe giáo viên tư vấn, chị biết thêm ngoài điểm trúng tuyển, phụ huynh và học sinh phải quan tâm đến tổ hợp môn lớp 10 ở trường THPT.

“Trong trường hợp con đăng ký không đúng nguyện vọng, không phù hợp, sau khi vào trường sẽ có một số khó khăn nhất định. Chẳng hạn như vấn đề chuyển lớp, định hướng lại, bởi nó không tùy thuộc vào ý muốn của tôi hay con mà cách sắp xếp tổ hợp môn của trường. Do đó, những phụ huynh có con học lớp 9 lên lớp 10 nên dành thời gian tìm hiểu các trường, sau đó đồng hành với con trong chặng đường tiếp theo để có quyết định chuẩn xác”, chị Chi nói.

Thực hiện Chương trình GDPT 2018, nhiều trường THPT tại TPHCM đã chủ động đưa tổ hợp môn lớp 10 lên website, đồng thời gửi văn bản đến các trường THCS, phòng GD&ĐT quận lân cận để nắm rõ thông tin. Thầy Trần Công Tuấn -

Hiệu trưởng Trường THPT Phú Nhuận (quận Phú Nhuận) khuyên: “Gần như trường THPT nào cũng có đầy đủ tổ hợp môn, chỉ khác số lượng lớp từng tổ hợp. Khi vào trường, học sinh làm khảo sát, đăng ký nguyện vọng tổ hợp theo thứ tự ưu tiên. Do đó, phụ huynh không cần lo lắng mà nên chủ động vào website của các trường THPT tìm hiểu. Trong tháng 4, Trường THPT Phú Nhuận và các trường khác sẽ đăng tải thông tin lựa chọn sách giáo khoa, tổ hợp môn để phụ huynh nắm”.

Trong lần thông tin về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua, ông Nguyễn Bảo Quốc - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cũng lưu ý, phụ huynh cần tìm hiểu về cách thức tổ chức giảng dạy nhóm môn học lựa chọn của trường dự định đăng ký. Việc đặt nguyện vọng phải dựa trên sự phù hợp với định hướng nghề nghiệp sau này chứ không dừng lại ở môi trường học tập, mức điểm chuẩn hằng năm.

Không “ngồi chờ” học sinh

Từ khi triển khai Chương trình GDPT 2018, các trường THPT ở TPHCM không còn “ngồi chờ” học sinh mà chủ động tổ chức nhiều hoạt động tiếp cận học sinh lớp 9 trên địa bàn. Nhiều trường dù có điểm chuẩn vào lớp 10 thuộc tốp đầu nhưng vẫn tổ chức ngày hội trải nghiệm để tiếp cận học sinh lớp 9, tư vấn cho các em và phụ huynh.

Cô Đỗ Thị Việt Phương - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Võ Trường Toản (Quận 12) cho biết: “Năm học 2023 - 2024 là năm đầu tiên trường tổ chức chương trình. Khi mới đưa ra kế hoạch, nhiều ý kiến cho rằng với điểm chuẩn đầu vào cao, là ngôi trường mơ ước của nhiều học sinh, sao trường phải tổ chức những hoạt động thu hút, song ban giám hiệu cũng như thầy, cô giáo trong trường nghĩ khác.

Các trường THPT công lập không thể ngồi chờ học sinh mà cần chủ động đến gần. Sự tham dự của gần 1 nghìn học sinh từ 18 trường THCS trong trải nghiệm vừa qua đã minh chứng điều đó. Ngày hội giúp trường quảng bá hình ảnh, nâng cao hoạt động chuyên môn, đồng thời thu hút nhiều học sinh giỏi đăng ký vào trường”.

Còn tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Quận 5), từ thành công của Ngày hội “Open day năm 2023” với hơn 4 nghìn học sinh và phụ huynh tham dự, năm nay đơn vị tiếp tục tổ chức chương trình vào tháng 4, sau khi Sở GD&ĐT TPHCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh.

Theo cô Hiệu trưởng Phạm Thị Bé Hiền, mục đích ngày hội là hướng dẫn học sinh lớp 9 cách làm hồ sơ tuyển sinh vào trường chuyên. Đây cũng là cơ hội để trường giới thiệu chương trình học. Đa số học sinh chưa có điều kiện tìm hiểu về chương trình chuyên THPT. Mặt khác, Chương trình GDPT 2018 ở mỗi trường sẽ triển khai khác nhau tùy điều kiện, do đó, đây là dịp để trường tư vấn cho các em hiểu và đưa ra chọn lựa phù hợp.

“Ngày hội sẽ giải đáp, làm rõ những thắc mắc của phụ huynh, học sinh về thi tuyển vào trường; cách thức tổ chức môn học cũng như môi trường giáo dục. Năm 2023, khi triển khai chương trình, chúng tôi nhận thấy hiệu ứng khá tốt, học sinh có sự chuẩn bị trước về tâm thế, do đó khi vào học các em hòa nhập nhanh và học tốt hơn”, cô Hiền chia sẻ.

Tương tự, thầy Nguyễn Hùng Khương - Hiệu trưởng Trường THPT Ten Lơ Man (Quận 1) thông tin, ngày hội tư vấn tuyển sinh 10 tổ chức ngày 1/4, học sinh không chỉ tham quan, trải nghiệm, giao lưu trực tiếp về môi trường học tập, các câu lạc bộ, hoạt động giáo dục của trường, mà còn được tư vấn riêng để giải đáp những thắc mắc về cách thức tổ chức Chương trình GDPT 2018, nội quy,...

“Theo ghi nhận, học sinh quan tâm nhiều đến chọn các môn học lựa chọn, điểm tuyển sinh vào lớp 10, cơ sở vật chất, tổ hợp môn… Thông qua ngày hội, nhà trường mong muốn cung cấp đến học sinh những thông tin chính xác, qua đó giúp các em đưa ra lựa chọn phù hợp nhất khi đặt nguyện vọng”, thầy Khương cho hay.

Thầy Nguyễn Tấn Tài - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quang Khải (Quận 11) cho hay: “Đối với Chương trình GDPT 2018, phụ huynh, học sinh cần cân nhắc kỹ khâu chọn nguyện vọng phù hợp. Bên cạnh đó khi chọn trường ngoài điểm số phải lưu tâm đến vị trí địa lý, môi trường giáo dục, đặc biệt nhóm môn học lựa chọn của trường có phù hợp năng lực của học sinh, mong muốn nghề nghiệp trong tương lai hay không để từ đó đưa ra lựa chọn chính xác nhất”.

 

 

Nguồn bài viết: giaoducthoidai.vn
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 3936
  • Trong tuần: 33 420
  • Tất cả: 22375455